Giới thiệu về Lễ Cúng Thần BơMung

Giới thiệu về Lễ Cúng Thần BơMung

Người dân tộc thiểu số Chu Ru sinh sống tại một số địa phương trực thuộc tỉnh Lâm Đồng và một số ít ở các tỉnh:Ninh Thuận, Gia Lai.

Người Chu Ru là một dân tộc thiểu số đã định canh định cư và làm ruộng từ lâu đời nên họ thường phải làm những mương phai và những đề cập để dẫn nước từ sông, suối vào vườn ruộng. Mỗi làng của người Chu Ru  thường có một người phụ trách chính công việc thủy lợi và hai người phụ giúp việc được gọi là Trưởng thủy, ba người này đều do tập thể các thành viên trong làng bầu ra.

 

 

Người Chu Ru hiện nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều phong tục tập quán tốt đẹp như việc thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần.

Công việc tiến hành các nghi lễ  nông nghiệp truyền thống, như cúng thần đập nước (Bơ mung), thần mương nước (Rơ bông) và thần lúa khi gieo hạt (Mơ nhum tô ốt đoồng hay là khâu doông), lễ ăn mừng lúa mới (ngay yang boong ko pa tay), cúng sau mùa gặt (p’lei đây ru). Đáng chú ý nhất đó là lễ cúng thần Bơ mung(thần đập nước). Trong tất cả nững vùng cư trú của người Chu Ru,mỗi nơi đều có một nơi dành riêng để thờ cúng vị thần này. Vào khoảng tháng hai âm lịch hằng năm, tất cả mọi người trong làng đều tập trung đến đây để  làm lễ cúng.

 

 

Lễ hội Bok Bơmung được tổ chức  trong 3 ngày, bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ ngày đầu tiên mọi người đã tụ tập đông đảo trước sân đình (Bơ mung) và như đã trở thành quy tắc đó là mọi người im lặng và xếp hàng ngay ngắn thành hai bên: một bên dành cho đàn ông, bên còn lại là phụ nữ . Sau đó thầy cúng sẽ trao cho mỗi bên một cặp gà để làm cỗ bắt đầu cúng Bơ mung để tạ ơn Yàng đã ban nhiều điều tốt lành đến với buôn làng và cũng cầu mong Yàng phù hộ cho mọi người trong buôn làng được  khỏe mạnh, mọi người đoàn kết thương yêu lẫn nhau, mùa màng  tốt tươi, cuộc sống được no đủ  hạnh phúc…tiếp theo mọi người sẽ mang vật lễ của gia đình vào trong Bơ mung để làm lễ và rồi họ cùng ngồi quây quần bên nhau để trò truyện, ăn uống và nhảy múa cho tới tận đêm khuya. Tới buổi sáng ngày thứ hai, thầy cúng lại chuẩn bị các vật lễ để cúng Bơ mung nhưng lần này ngoài những vật lễ như: gà,bò,lơn,nai, rượu… , thầy cúng còn cắt cổ dê, hứng máu tươi để dâng lên Yàng. Ngày cuối cùng của lễ hội Bok Bơ mung, sau khi tiến hành cúng lễ xong thầy cúng sẽ chia đều thức ăn cho mọi người trong buôn làng.Điều đặc biệt nhất   trong lễ hội Bok Bơ mung đó là sau khi lễ hội Bok Bơ mung kết thúc mọi người trong buôn làng gần như cảm thông với nhau hơn, họ cùng nhau  truyện trò và  chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày , nếu người nào có phiền lòng hay  thù hận với người khác thì sau lễ hội hộ đều bỏ qua, tha thứ cho nhau và họ luôn mong ước những điều may mắn, hạnh phúc đến với tất cả   mọi người.

Lễ hội cúng đình (Bok Bơ mung ) là một trong những lễ hội cổ truyền của người Chu ru ở Lâm Đồng, tại đây mọi người trong buôn làng cùng sinh hoạt giao lưu với nhau, qua đó để lưu giữ những tín ngưỡng riêng của đồng bào, tuy vậy lễ hội này ngày càng mai một theo thời gian, hiện nay chỉ còn lưu giữ tại một số buôn làng ở những vùng hẻo lánh mà thôi. Tour du lịch Đà Lạt giá rẻ 4 ngày 3 đêm

Dân làng thường cúng bái bằng dê, còn chủ làng thì thường phải cúng bằng ngựa. Tục truyền rằng vị thần này thường cưỡi ngựa. Con ngựa cúng  cho thần cũng phải thắng yên cương và phải phủ lễ phục. Cúng xong, tất cả mọi người cùng tham gia hành lễ và ăn uống vui vẻ.

Cùng du lịch quốc tế Đại Việt đến với những vùng đất mới để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên với mức chi phí hợp lý nhất.

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...