Giới thiệu về Lễ Cúng Thần Suối ở Tỉnh Tây Nguyên

Giới thiệu về Lễ Cúng Thần Suối ở  Tỉnh Tây Nguyên

Lễ cúng thần Suối là một trong nhiều  những lễ hội quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người dân tộc Mạ ở tour du lịch Tây Nguyên. Lễ cúng thần suối được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm, với mục đích tốt đẹp tạ ơn thần nước đã đem lại cho nhân dân những điều  may mắn trong năm cũ và cầu được mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau và lễ cúng thường được tiến hành vào sau khi thu hoạch vụ mùa và Lễ mùng lúa mới.

 

Để làm lễ cúng thần suối , người dân chọn một ngày lành táng  tốt để làm vệ sinh buôn, dọn Suối (chọn chỗ nào có bến rộng) và sửa soạn lại máng nước, làm thịt lợn, gà để cúng hiến tế lên  các thần: Thần đất, thần nước, thần núi và  tổ tiên. Tất cả mọi người trong  làng tập trung hết ra Suối (khu vực đã chọn), thầy cúng sẽ làm chủ trì lễ cúng với những  mâm đồ cúng là thịt lợn,thịt gà và quan trọng nhất là một chậu tiết pha loãng.

Khu vực Suối (chỗ chuẩn bị sẵn để cúng) ngày hôm đó được trang hoàng với cổng chào bằng lá cây, cỏ lá dại, có treo các đồ vật trang trí, và có dựng cả trụ trang trí dạng như cây nêu của người dân tộc Kinh. Sau khi làm xong xuôi  thủ tục cúng xong ở Suối, tất cả mọi người cùng lấy đầy nước vào các vật đựng nước,thường là các quả bầu nậm, bỏ vào gùi và cõng về nhà lấy phước.

 

 

Trong khi đó một đoàn người sẽ đi theo chủ lễ đi đến cầu thang từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu những điều  may mắn cho chủ nhà. Sau đó cả buôn làng tập trung về nhà cộng đồng để ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang cồng chiêng rộn rã.Lễ hội cúng thần suối là 1 trong những lễ hội lớn của người dân tộc tây nguyên mang đậm bản sắc của các dân tọc miền núi vùng cao.

Cùng GrandViet Tour khám phá những vùng đất mới. Chi tiết tour du lịch 30/4 năm 2015 xem tại đây: http://www.dulichdaiviet.com/kieu-tour/du-lich-30-thang-4.aspx

 

 

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...