Hồ Than Thở Đà Lạt- nét duyên của thành phố

Sự hình thành của hồ Than Thở  ở Đà Lạt

Hồ Than Thở nằm về phía đông của thành phố Đà Lạt, ven đường Hồ Xuân Hương và cách xa trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5,8 km.

Hồ Than Thở Đà Lạt

Trong quá khứ, khu vực hồ Than Thở bây giờ là một vùng đầm lầy. Đến năm 1937, thực dân Pháp cho đắp đập chặn dòng suối Cam Ly để xây dựng hồ chứa nước có diện tích khoảng 8,5ha cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt.

Hồ Than Thở

Hồ Than Thở

Hồ được người Pháp đặt tên là Lac des Soupirs, theo tiếng Pháp dịch ra có nghĩa là tiếng gió thổi trong rừng vì người Pháp nhận thấy vùng hồ này rất hoang vu, chỉ nghe tiếng gió thổi rì rào qua kẽ lá rừng nghe như một bản nhạc buồn, nhưng cái tên trên trong tiếng Pháp cũng có nghĩa là sự than thở. Vì dịch theo nghĩa thứ nhất dài và khó nên người ta đã dịch ra theo nghĩa thứ hai cho ngắn ngọn, cái tên hồ Than Thở từ đó ra đời.

Câu chuyện tinh yêu gắn với hồ Than Thở

Có Rất nhiều thiên tình sử gắn với hồ Than Thở nhưng câu truyện tinh yêu được lưu truyền , lâu đời và nhiều người biết đến nhất là chuyện tình Hoàng Tùng – Mai Nương.

Truyện kể rằng vào thời Tây Sơn, trước lúc lên đường ra trận, Hoàng Tùng đã dẫn Mai Nương ra bờ hồ này tâm tình, hẹn ước sau khi đánh thắng trận sẽ trở về. Mai Nương nghe tin thất thiệt từ tiền tuyến báo về rằng Hoàng Tùng đã hy sinh, Mai Nương đã gieo mình xuống hồ tự vẫn. Một thời gian sau, khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, triều Nguyễn trả thù và tìm giết những đã từng người tham gia nghĩa quân Tây Sơn, Hoàng Tùng chạy nạn lánh đến bờ hồ và trầm mình. Từ đó, người dân gọi tên hồ là hồ Than Thở.

Sau năm 1975, có một thời gian hồ Than Thở đã đổi tên thành hồ Sương Mai, nhưng nhân dân Đà Lạt vì đã quen với cách gọi cũ nên mỗi khi nhắc đến hồ này thì vẫn gọi Than Thở chứ không gọi tên gọi mới đổi là Sương Mai. Chính vì vậy, từ năm 1990, để thống nhất tên hồ trong cách gọi của nhân dân chính quyền thành phố đã quyết định cho khôi phục lại tên cũ là Hồ Than Thở.

Ngày 31-8-1998, hồ Than Thở đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa.

Ngày nay hồ Than Thở là một điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Mọi du khách khi du lịch Đà Lạt thì một trong những điểm đến họ nghĩ tới đầu tiên là hồ Than Thở.  Tour du lịch 30 4

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...