Lễ Hội Đâm Trâu ở Tây Nguyên

LỄ HỘI ĐÂM TRÂU Ở TÂY NGUYÊN

Lễ hội đâm trâu đã xuất hiện rất lâu ở các tỉnh vùng cao Tây Nguyên, mang đậm những dấu ấn văn hoá và phong tục tập quán của các dân tộc đồng bào vùng cao nguyên này. Lễ hội đâm trâu với biểu tượng “cây nêu thần” mang ý nghĩa  mong muốn có được cuộc sống ấm no đủ đầy,đã trở thành một nghi lễ độc đáo trong nững  ngày lễ hội của các buôn làng như lễ hội mừng lúa mới, lễ hội mừng nhà rông, lễ mừng được mùa. Đó là những lễ hội thực sự mang đậm nét văn hoá truyền thống, thể hiện rõ được yếu tố cộng đồng, tình yêu thiên nhiên rừng núi, thần linh,được gắn với nhau một cách chặt chẽ, là sự kế tụng truyền thống văn hoá từ xa xưa của các dân tộcvùng  Tây Nguyên. Ngày đầu tiên của lê hội đâm trâu là lễ dựng cột nêu, cột trâu được dùng làm cọc hiến tế. Chỉ những người có uy tín trong làng mới được giao trách nhiệm mời bà con đến dự hội, già làng sẽ làm lễ cúng cột trâu, tiếng kèn Rơ–lét  thánh thót hoà lẫn với âm thanh trầm đục của chiêng. Người củ trì lễ tế đứng bên con trâu đọc sớ khấn thần và khấn trâu trước lúc thực hiện  đâm trâu. Đến ngày thứ hai mọi sự kiên chính của lễ đâm trâu thực sự bắt đầu. Già làng cầm nắm gạo và nước sạch vung  lên mình trâu và đọc lời khấn. Người ta dùng kiếm chặt vào hai khuỷu chân con trâu, lấy lời khấn giàng phù hộ cho dân làng khoẻ mạnh, xin tế giàng một con trâu, mong giàng phú cho buôn làng sang năm làm ăn được mùa màng bội thu. Các trai làng đầu chít khăn đỏ, tay cầm khiên, giáo nhảy múa quanh con trâu theo nhịp gõ cồng chiêng. Du lịch 30/4 các tốp trai làng thay nhau nhảy múa. Cứ thế  nảy múa cho đến gần hết đêm.Sau khi làm xong lễ nhảy múa, những trai làng khoẻ mạnh đã được chọn trước đó  bắt đầu đâm trâu. Ai trong số trai làng có thể đâm một nhát vào tim trâu chết thìsẽ đc cả làng hò reo tán thưởng, chiếc chiêng được mẹ úp lên mặt trâu và sau đó lấy máu trâu tươi bôi lên cây nêu, cọc đâm trâu,và chiếc kèn các chàng trai đang thổi.

Lễ Hội Đâm Trâu

 

Tiếp theo lễ hội sẽ được tổ chức bên kho lúa, với ý niệm rằng làm như vậy lúa ngô sẽ mát mẻ,Những điều xấu sẽ được xua đi và gia đình sẽ no đủ cả năm.

Cuối cùng, con trâu bị các trai làng đâm sẽ được xả thịt chia cho các gia đình trong làng. Một phần thtj của con trâu được giữ lại để uống rượu chung tại nhà rông.

Có thể nói: phong tục đâm trâu trong ngày lễ hội đã quy tụ được nhiều yếu tố đặc sắc của văn hoá Tây Nguyên. Mọi người đến tham dự lễ dâm trâu với cùng mong muốn đó là giải toả tâm linh, cầu xin Giàng (Trời) giúp đỡ, để được thưởng thức những nghi lễ hấp dẫn, được múa hát, đánh cồng chiêng, uống rượu cần, cùng say sưa trong hơi ấm cộng đồng. Lễ hội độc đáo này là nét thu hút khách du lịch đến với Tây Nguyên.

Hiện nay, do nhiều yếu tố,  lễ hội của nhiều  các dân tộc vùng  Tây Nguyên đang bị moi một, rất nhiều buôn làng từ lâu nay không còn tổ chức lễ hội đâm trâu thường niên. Ở một số nơi khác tại Tây Nguyên, lễ hội bị “biến tướng” đi nhiều, các trai làng múa khiên, đâm trâu với những nghi lễ không còn giống như  xưa, tiếng cồng chiêng không còn giữ được âm vang hào hùng như trước. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lễ hội đâm trâu bị mai một vì không ít người quan niệm rằng đâm trâu như vậy là man rợ và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, cần huỷ bỏ..

 

Việc nghiên cứu về phong tục tập quán văn hoá Tây Nguyên đang đặt ra nhiều vấn đề cần giảy quyết . Nên chăng có sự gạn lọc để chọn và giữ gìn phần ý nghĩa tinh thần có tính chất truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong tục lệ đâm trâu, bên cạnh việc bãi bỏ những yếu tố ít nhiều mang tính bạo lực cổ xưa. Nói gì thì nói, lễ đâm trâu nói riêng và lễ hội nói chung vẫn là một sinh hoạt văn hoá có ý nghĩa tinh thần rất lớn cần được hiểu đúng ý nghĩa để có biện pháp bảo tồn phần tinh hoa, truyền thống của nó, nếu không chẳng bao lâu nữa, một nền ăn hoá đậm đà bản sắc dân gian sẽ biến mất.

Các bạn có thể tham khảo các địa điểm du lịch cũng như chi tiết lịch trình tour du lịch Tây Nguyên tại đây.

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...