Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly tọa lạc trên một quả đồi nơi rất gần thác Cam Ly, trực thuộc thành phố du lịch Đà Lạt. Mang một kiến trúc độc đáo theo lối  kiến trúc nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Trong số tất cả gần 100 công trình kiến trúc công giáo xuất hiện ở thành phố Ðà Lạt kể  từ thập niên 1920 cho đến đến thập niên 1960, nhà thờ Cam Ly được xây dựng riêng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số, vì thế nó mang một sắc thái vô cùng độc đáo khác hẳn với các giáo đường dành cho người Kinh. Những người ta tạo tác nên ngôi nhà thờ đã thể hiện được  sự “hội nhập văn hóa” qua phong cách nghệ thuật kiến trúc khi cho gương mặt chúa trời hòa nhập với gương mặt của Yàng (trời) mà những người dân nơi đây đã nghìn năm sùng bái.

 

 

Khai sinh ra ý tưởng về ngôi nhà chung của Chúa và Yàng là linh mục người pháp Boutary và người thể hiện thành công ý tưởng này là nhà thầu Nguyễn Thanh Hồ. Công trình được khởi công xây dựng vào cuối năm 1959 và hoàn thành công trình tám năm sau đó. Nhìn theo chiều ngang, hai mái của giáo đường giống như lưỡi rìu,nằm dốc đứng 17m, được lợp bằng 80.000 viên ngói với tổng trọng lượng tương đương với 90 tấn. Ðể chịu đựng được sức nặng lớn của ngôi nhà với cột, kèo, được giằng bằng bê-tông, sắt và gỗ, móng của công trình đã được những người xây dựng gia cố hết sức kỹ lưỡng và kiên cố . Riêng phần móng nhà thờ Cam Ly, nhà thầu đã phải cật lực làm trong vòng 6tháng.

Phía trước cổng chính của nhà thờ là hai hình tượng hổ và tượng  phượng hoàng – những loài vật rất quen thuộc trong hiện thực và cả trong ý thức của đồng bào thiểu số. Hổ là tượng trưng cho sức mạnh và phượng hoàng là thể hiện cho sự tinh khôn. Mặt khác, các nhà tạo tác cũng là ngầm ví von các cư dân Thượng có bản tính giống như chúa sơn lâm nhưng đã trở nên tốt lành, thanh dịu giống như chim phượng nhờ các tín điều của  tôn giáo. Cùng với tư duy đó, nội thất của thánh đường còn xuất hiện rất nhiều hình ảnh các loài vật khác thể hiện  cho bản tính của chúng như: sự trong sáng của loài nai, sự gần gũi của loài chim và cá… Ðặc biệt bên dưới chân thánh giá, bên cạnh cung thánh làm bằng gỗ thông có treo ba đầu trâu theo thứ tự từ cao đến thấp. Trâu là một linh vật mà người thiểu số ở Tây Nguyên thường được dùng làm vật phẩm để “giao tiếp” với Yàng của họ, trong trường hợp này là kính dâng Thiên Chúa như một thông điệp để biểu lộ lòng sùng kính.

Đằng sau ba khung cửa lớn là không gian giáo đường với diện tích gần 400m², đó là một không gian vừa u huyền, vừa thâm nghiêm vừa khoáng đạt, phóng túng. Cảm giác đó có được là do sự hiệu quả các giải pháp kiến trúc. Nối với các bức tường lửng có độ cao khoảng 3m được xây nên bằng đá chẻ là hệ thống cửa kính mầu xanh-nâu-vàng phía trong các khung gỗ. Các khung cửa liền nhau và giáp mái này cùng với 20 vì kèo tương ứng đều được cách điệu ra từ hoa văn Tây Nguyên mà chủ đạo là hình vuông và hình tam giác – tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời,ngày và,đêm trong môtip bản địa về quan niệm vũ trụ. Ðối xứng phải trái đó là 16 bức tranh đá trong số đó có 14 bức diễn tả các chặng thương khó của Chúa Jesus và ngày ngài thọ nạn, phục sinh…Ở đây, cùng với phong cách nghệ thuật sắp đặt và giải pháp kiến trúc, các nhà tạo tác đã kết hợp một cách hài hòa và thành công giữa tư duy mộc mạc, tự nhiên của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên với triết lý tôn giáo nhân bản và sâu sắc. Đây là địa điểm thú vị để các bạn lựa chọn trong chuyến  du lịch 30 4 năm 2015 cùng GrandViet Tour.

Tham khảo các tour du lịch trong nước được chúng tôi cập nhật liên tục tại đây: http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-trong-nuoc.aspx

 

 

 

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...