Phòng chống mối cho rừng cây

Đất nước ta chiếm đến 3 phàn 4 là đồi núi mà tập trung chủ yếu ở các vùng cao và vùng trung du. Đây là những vùng có nhiều loại mối, bởi trong đất có nhiều tàn dư thực vật như rễ cây,gốc, cây bụi v.v…và không bị ngập nước như ở vùng đồng bằng. cho nên vấn đề chống mối cho rừng cây không thể đặt ra như việc chống mối cho nhà cửa, kho tàng hoặc công trình văn hoá lịch sử v.v…Thực tiễn cho thấy rằng cây rừng hay cây công nghiệp dài ngày từ một đến 03 năm đầu, cây non hay mới trồng thì vẫn bị mối phá hoại.

Xem thêm: quy trinh phong chong moi cong trinh xay dung

Các kết quả thí nghiệm đã chứng minh rằng: mối phá hại cây trồng không chỉ để lấy thức ăn mà chủ yếu là để lấy nước.

mối hại cây trồng mạnh nhất vào mùa đông bởi mùa đông ít mưa và khô hạn cục bộ trong mùa hè,thời điểm này độ ẩm giảm, mạch nước ngầm hạn chế, chỉ có cây tươi mới đáp ứng được nhu cầu sống của mối: đó là nước và thức ăn. Đặc điểm có tính quy luật này rất quan trọng đối với vấn đề chống mối cho cây trồng.

Thời kỳ khô hạn đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác đối với những vùng lập địa có nhiều mối, đồng thời chúng ta lợi dụng những đặc điểm này để chống lại chúng.

Chia sẻ: Ba cách tự diệt mối hiệu quả tại nhà

Quy trình chống mối cho cây trồng gồm ba bước

– Chuẩn bị đất trồng

Trên diện tích trồng cây phải đào các gốc cây, sau đó thu gom các tàn dư thực vật như cỏ, cành, cây bụi rễ cây. Bạn nên tập chung vào các hố có sơ đồ để kiểm soát mối và nên rải ra khoảng 50m2 đặt một điểm

– Trồng cây phân xanh

quanh khu vực trồng cây, trên các hàng sông,các dải phân cách, nếu có điều kiện nên trông cây phân xanh như muồng,cốt khí, …ngoài các tác dụng nông nghiệp, chúng còn giúp ta phán đoán tình trạng mối, góp phần “ chia lửa” khi bị mối tấn công.

– Xử lý diệt mối chuyên nghiệp.

mùa đông khô hạn nên cần kiểm soát tình trạng mối. Nếu thấy mối bám vào cây, hãy dùng một rùi nhỏ, gợi xung quanh gốc, đầu các đường mối sau đó phun trực tiếp thuốc để bảo vệ cây trồng. ngoài ra, cứ 20-30cm2 , bạn đặt một hố nhử mối, đặt 3-4 kg mồi nhử  với kích thước hố khoảng 30x40x40cm,

có thể làm bằng cỏ tế đã phơi khô, nứa tươi cây bụi tươi cắt ngắn, …mỗi hố đặt một túi nilon hoặc túi nước 4×6 cm , trong đó đặt một mảnh dẻ, sau đó quấn miệng túi bằng dây vòng cao su, cho dẻ tiếp xúc với mồi. khoảng  25-30 ngày mối sẽ tập chung vào hố và phun thuốc.
nếu bạn làm được như vậy , những năm sau mối sẽ giảm đi  nhiều.

 

Lịch đăng truyện Nhà điêu khắc ánh trăng huyền thoại trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...